Vận Chuyển Hàng Hoá Từ Trung Quốc - Việt Nam ! Liên Hệ: 01668 202 230 - 0933 828 826 (zalo, viber, wechat)

Vietnamese Chinese

Úc muốn Trung Quốc thay Mỹ tham gia TPP

Úc tuyên bố sẽ có cuộc thảo thuận với Canada, Mexico, Nhật Bản, New Zealand, Singapore, Malaysia, Chile và Peru để nhằm duy trì Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi.

Úc muốn Trung Quốc thay Mỹ tham gia TPP

Ảnh minh họa.

Bộ trưởng thương mại của nước Úc, ông Steven Ciobo chia sẻ với kênh ABC rằng mối quan hệ của TPP và Mỹ sẽ không thể tiến xa nếu như Mỹ không thay đổi quan điểm. 
Úc, Nhật và các nước khác đều mong muốn giữ lại thỏa thuận được ký kết trước đó. Dù sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi Mỹ rút khỏi TPP, nhưng Úc cho rằng họ sẵn sàng chào đón các nước khác như Trung Quốc, Indonesia gia nhập.
Khi nhiều người đặt nghi vấn rằng có phải Trung Quốc vào TPP để thay thế Mỹ hay không, ông Ciobo cho hay cấu trúc của hiệp định cho phép nhiều quốc gia gia nhập. 
Ông Ciobo khẳng định ông biết rõ Indonesia muốn gia nhập TPP, trong khi Trung Quốc sẽ có nhiều cơ hội phát triển kinh tế hơn khi gia nhập TPP đồng thời nhiều quốc gia khác cũng muốn tham gia hiệp định kinh tế này.
Sau khi nhậm chức, tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi TPP và nhiều hiệp định thương mại khác nếu chúng không phục vụ nhiều lợi ích cho lao động Mỹ. 
Sau TPP, Mỹ có thể sẽ đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký năm 1994 giữa Mỹ, Canada và Mexico. 
Theo ông Ciobo, điều này có thể gây bất lợi cho các quốc gia TPP. Cụ thể, việc xuất khẩu sang thị trường Canada và Mexico sẽ không có được giá thỏa thuận ưu đãi. Dù vậy, ông vẫn tin tưởng Chính phủ Úc của thủ tướng Turnbull sẽ giúp TPP duy trì sự vững mạnh dù không có Mỹ. 
Tuy vậy, thật khó để giải quyết các thỏa thuận đã ký trước đó khi tổng thống Donald Trump tuyên bố mọi thỏa thuận có sự tham gia của Mỹ sẽ hết hiệu lực.

Tin Khác

Trang 1 / 12
Go Top