Vận Chuyển Hàng Hoá Từ Trung Quốc - Việt Nam ! Liên Hệ: 01668 202 230 - 0933 828 826 (zalo, viber, wechat)

Vietnamese Chinese

Doanh nghiệp Trung Quốc tìm hướng đi mới để đối phó với chính sách thuế của Mỹ

Nhiều công ty xuất khẩu của Trung Quốc đang tìm kiếm các hướng đi mới nhằm giảm thiểu tác động của thuế quan đối với hoạt động kinh doanh của mình.


Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang tìm kiếm các hướng đi mới nhằm giảm thiểu tác động của thuế quan đối với hoạt động kinh doanh của mình. Ảnh minh họa: reuters

Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo sẽ áp thuế 25% lên lượng hàng hóa trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, nhiều công ty xuất khẩu của quốc gia châu Á này cho rằng đây là một trở ngại chưa từng có tiền lệ, song họ cũng đang tìm kiếm các hướng đi mới nhằm giảm thiểu tác động của thuế quan đối với hoạt động kinh doanh của mình.

Một thực tế không khó để nhận ra rằng chính sách thuế mới của Washington sẽ khiến nhiều công ty Trung Quốc phải tăng giá sản phẩm hoặc cắt giảm nguồn cung hàng hóa xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Thậm chí một số công ty đã phải tạm dừng kế hoạch tăng sản xuất và bắt đầu tìm kiếm các thị trường mới, như tại Trung Đông hay Ấn Độ.

Trong khi đó, một số nhà sản xuất tin rằng mặc dù phải chịu các mức thuế bổ sung, các sản phẩm của họ vẫn có lợi thế cạnh tranh trên thị trường Mỹ - ít nhất là trong ngắn hạn - do chất lượng tốt và giá cả hợp lý.

Theo ông Xiao Feng, quản lý cấp cao của công ty OneTouch Business Service (một công ty con của Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba), rất khó để các nhà phân phối tại Mỹ tìm kiếm nguồn hàng thay thế vì các sản phẩm của Trung Quốc có giá cả hợp lý và chất lượng khá tốt.

Đối với nhiều nhà sản xuất, tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ cũng là một tiếng chuông cảnh tỉnh, khiến họ nhận ra rằng cải thiện khả năng cạnh tranh về công nghệ và khai thác thị trường trong nước mới là cách tốt nhất để đối phó với bất ổn thương mại. Theo một số nhà quan sát, chính những diễn biến bất lợi sẽ tạo "điều kiện" giúp nâng cao năng lực công nghệ tổng thể của ngành sản xuất Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc cũng nỗ lực giúp đỡ các công ty trong nước bị ảnh hưởng bởi động thái áp thuế quan của Mỹ. Hồi đầu tuần này, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nguồn thu thuế mới từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc chủ yếu sẽ được sử dụng để làm giảm thiểu tác động cho các công ty và nhân viên của họ nhằm giúp họ vượt qua những thời điểm khó khăn.

Ông Lin Weiqiang, Giám đốc Cơ quan thương mại của thành phố Trung Sơn (Zhongsan) thuộc tỉnh Quảng Đông (Guangdong) – khu vực được coi là trung tâm chế tạo của Trung Quốc - cho biết chính quyền thành phố sẽ liên hệ với các cơ quan thương mại tại Nam Phi và Nga để tìm kiếm thêm các cơ hội.

Tin Khác

Trang 1 / 12
Go Top