Vận Chuyển Hàng Hoá Từ Trung Quốc - Việt Nam ! Liên Hệ: 01668 202 230 - 0933 828 826 (zalo, viber, wechat)

Vietnamese Chinese

Châu Á săn lùng công nghệ Mỹ

Alibaba Group Holding, tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc, luôn là cái tên nóng trong ngành công nghệ thế giới, đặc biệt sau khi huy động được con số kỷ lục gần 22 tỉ USD trong đợt IPO hồi năm ngoái. Gần đây, Alibaba lại gây sốt khi có thông tin Tập đoàn đã rót 200 triệu USD vào ứng dụng nhắn tin Snapchat, đưa giá trị của công ty Mỹ này lên tới 15 tỉ USD.


Thực ra, cuộc chinh chiến sang đất Mỹ đã được Alibaba triển khai từ mùa hè năm 2013 khi Tập đoàn bỏ ra 170 triệu USD để mua cổ phần trong website thương mại điện tử thể thao Fanatics. Alibaba cũng rót 206 triệu USD vào dịch vụ mua sắm ShopRunner, 280 triệu USD vào ứng dụng tin nhắn xã hội Tango, 250 triệu USD vào ứng dụng di động chia sẻ ôtô Lyft và 120 triệu USD vào nhà phát triển trò chơi Kabam. Theo Credit Suisse, chỉ tính riêng năm ngoái, Alibaba đã bỏ ra hơn 9 triệu USD vào các thương vụ thâu tóm và đầu tư rót vốn.

Điều đáng nói, Alibaba chỉ là một trong số những đại gia công nghệ châu Á đang đổ xô đầu tư vào các công ty công nghệ khởi nghiệp của Mỹ. Giữa tháng 3 vừa qua, công ty thương mại điện tử Nhật Rakuten đã dẫn đầu vòng rót vốn 530 triệu USD vào Lyft Inc, đưa giá trị của nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ ôtô này lên tới 2,5 tỉ USD. Tencent Holdings (Trung Quốc) cũng là một nhà đầu tư năng nổ khi năm ngoái đã bỏ ra 5,5 tỉ USD vào các thương vụ thâu tóm và đầu tư, theo Credit Suisse.

Những thương vụ giá trị lớn như vậy hiện đang trở nên “bình thường” đối với các tập đoàn internet của Trung Quốc, Nhật hay Hàn Quốc. Trước làn sóng cạnh tranh ngày càng gay gắt trong khi lại đang rủng rỉnh tiền, các công ty châu Á sẵn sàng chi mạnh tay để sở hữu những công nghệ hứa hẹn nhất (tính đến ngày 31.12.2014, Alibaba có khoảng 21 tỉ USD tiền mặt).

Phát biểu tại một hội nghị do Morgan Stanley tổ chức hồi năm ngoái, Phó Chủ tịch điều hành của Alibaba, ông Joe Tsai, cho biết công ty ông đầu tư vào Mỹ một phần vì đó là nơi quá trình đổi mới, cải tiến công nghệ đang diễn ra.

Làn sóng đầu tư mạnh này cũng là vì các hãng công nghệ châu Á muốn góp mặt trong xu hướng đầu tư lớn hơn vào những công ty công nghệ khởi nghiệp Mỹ do các nhà đầu tư từ quỹ đầu cơ cho đến quỹ tương hỗ thực hiện. Tất cả đều muốn sở hữu một phần trong các công ty khởi nghiệp tư nhân đầy triển vọng trước khi các công ty này lên sàn.

“Các công ty châu Á có thể viết các tấm séc giá trị lớn và có thể hành động rất nhanh khi họ thực sự thấy hứng thú với một công ty mục tiêu nào đó”, Tim Chang, Giám đốc Điều hành tại Mayfield Fund (Mỹ), nhận xét. Ông Chang chỉ ra một trường hợp của Masayoshi Son, Tổng Giám đốc tập doàn viễn thông Nhật SoftBank Corp khi cho biết Son có tiếng là người ký kết một thương vụ đầu tư chỉ sau một cuộc gặp mặt kéo dài chỉ 30 phút (SoftBank từ chối bình luận).

Hiện tại, SoftBank, Alibaba và Tencent đều đã lập nên các văn phòng đầu tư Mỹ và tuyển dụng các chuyên gia đầu tư ở Mỹ với mục tiêu thâu tóm cổ phần trong các lĩnh vực phần mềm di động, trò chơi, truyền thông kỹ thuật số, thương mại điện tử và các công nghệ thanh toán.

Alibaba, chẳng hạn, giờ có cả một nhóm các chuyên gia đặt tại khu vực tài chính ở San Francisco nhằm phục vụ cho chiến lược đầu tư vào các công ty công nghệ khởi nghiệp Mỹ. Nhóm này do Michael Zeisser (nguyên là nhà điều hành tại Liberty Media) và Peter Stern (từng là nhà điều hành ngân hàng ở Credit Suisse), đứng đầu. Họ đã thực hiện các khoản đầu tư vào Lyft, ShopRunner, Fanatics và Quixey.

Không giống như các công ty đầu tư mạo hiểm, khi thực hiện các thương vụ đầu tư, những doanh nghiệp châu Á không đặt nặng vấn đề lợi ích tài chính. Mối quan tâm của họ chính là nắm bắt được “điều vĩ đại tiếp theo” trong lĩnh vực công nghệ và sau đó, đưa các công nghệ ưu việt này về lại quê nhà, về những quốc gia mà có lượng người sử dụng internet lớn nhất thế giới.

Theo số liệu của Dow Jones VentureSource, các tập đoàn châu Á hoặc các chi nhánh đầu tư mạo hiểm của họ là nhà đầu tư trong 86 thương vụ rót vốn vào các công ty Mỹ (những công ty Mỹ này có vốn góp của các nhà đầu tư mạo hiểm) trong năm 2014, hơn gấp đôi số thương vụ mà họ tham gia cách đó 3 năm. Trong khi đó, ông Chang, thuộc Mayfield, cho biết cơn sốt đầu tư vào doanh nghiệp Mỹ của các đại gia châu Á hiện nay tương đương với số tiền mà các nhà đầu tư châu Á đã bỏ ra để mua vào bất động sản Mỹ vào thập niên 1980.

Đáng chú ý là các công ty châu Á đang cho thấy có tầm ảnh hưởng lớn hơn trong các thương vụ đầu tư. Năm ngoái, họ “dẫn dắt” 29 thương vụ Mỹ mà trong đó có các công ty đầu tư mạo hiểm, so với không có thương vụ nào cách đó 5 năm, theo VentureSource. Dẫn dắt một thương vụ thường liên quan đến việc theo dõi, giám sát các cuộc đàm phán, kêu gọi các nhà đầu tư khác tham gia vào, đặt ra những điều khoản và thực hiện các cuộc thẩm định đánh giá thương vụ - tất cả các nhiệm vụ này thông thường là phần việc của các hãng đầu tư mạo hiểm.

Về phía các công ty khởi nghiệp Mỹ, bắt tay với các đại gia công nghệ châu Á có thể giúp họ tìm kiếm khách hàng mới ở thị trường nước ngoài.

“Thị trường Trung Quốc rất khó nhảy vào. Vì thế, việc bắt tay với một đối tác chiến lược hiểu được hành vi khách hàng, hiểu được cách thức marketing và phân phối tại thị trường này là rất quan trọng. Họ có thể giúp chúng tôi vượt qua các rào cản thâm nhập thị trường”, ông Kent Wakeford, Giám đốc Điều hành tại Kabam Inc., nhà phát triển trò chơi đã nhận được 120 triệu USD vốn rót từ Alibaba vào năm ngoái, nhận xét.

Ông Wakeford cho biết một điều khoản trong thương vụ đầu tư với Alibaba là các trò chơi của Kabam sẽ được phân phối qua các sản phẩm của Alibaba như UCWeb, một trình duyệt web đang được nhiều người sử dụng.

Thương vụ với Rakuten cũng là một cơ hội cho Lyft. Lyft đang lên kế hoạch đặt chân ra nước ngoài lần đầu tiên và vì thế Công ty đang tìm kiếm một nhà đầu tư có thể giúp họ dễ dàng thâm nhập thị trường nước ngoài, John Zimmer, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Lyft, cho biết.

Dẫu vậy, một vấn đề đáng lo ngại là cuộc tranh giành mua lại đang đẩy cao giá trị của các công ty khởi nghiệp vốn có mô hình kinh doanh chưa được kiểm chứng. Chính điều này đang gia tăng rủi ro cho các nhà đầu tư châu Á khi phải bỏ ra một số tiền lớn để có được cổ phần trong các công ty Mỹ.

Trong năm 2013, Tencent đã dẫn đầu một thương vụ rót 165 triệu USD vào nhà bán lẻ trực tuyến Fab Inc. mà định giá công ty này ở mức xấp xỉ 1 tỉ USD. Tháng 2 vừa qua, sau khi vung tay quá trán vào các hoạt động marketing và bành trướng quá nhanh, Tencent đã buộc phải bán đi các tài sản với số tiền thu về chỉ bằng một phần nhỏ so với số tiền đã bỏ ra mua vào trước đó (Tencent từ chối bình luận).

(Theo WSJ và Fortune) 

Tin Khác

Trang 1 / 12
Go Top