Vận Chuyển Hàng Hoá Từ Trung Quốc - Việt Nam ! Liên Hệ: 01668 202 230 - 0933 828 826 (zalo, viber, wechat)

Vietnamese Chinese

200.000 đơn hàng mỗi ngày của JD chỉ cần có 4 người làm

Khi nói về tự động hóa trong các công ty công nghệ lớn tại Trung Quốc - các đối thủ của Google, Amazon, và hầu hết các công ty khác tại Silicon Valley - người ta thường nhắc đến Alibaba, Baidu, hay Tencent. Nhưng JD - với tổng giá trị vốn hóa thị trường đáng ngưỡng mộ, 58 tỷ USD - đang đầu tư cực kỳ rầm rộ để tìm cách bước chân vào "ngôi đền thiêng" này.

Công thức bí mật của JD, mà theo các lãnh đạo công ty phát biểu trong tuần vừa qua tại Bắc Kinh và Thượng Hải, là kho vận (logistics) - mô hình giao hàng từ đông-sang-tây, bắc-tới-nam đầu tiên tại Trung Quốc, có khả năng giao một đơn hàng chỉ trong vòng 1 ngày ở hầu như bất kỳ đâu tại quốc gia đông dân nhất hành tinh này, miễn là đơn hàng đó được đặt trước 11 giờ sáng!

Nhưng để đạt được tốc độ nhanh hơn và đáng tin cây hơn nữa, tự động hóa là một điều cực kỳ quan trọng: từ các nhà kho thông minh có khả năng xử lý đơn hàng, đến các xe tải tự lái, và cả drone để chuyển phát hàng hóa. Có thể thấy, nhóm nghiên cứu và phát triển của JD đang làm việc tích cực để tìm cách chấm dứt sự cần thiết phải duy trì một đội ngũ công nhân viên đầy tốn kém.

Viễn cảnh thất nghiệp của công nhân nhà kho tại Trung Quốc rõ nét khi nhà máy 200.000 đơn hàng mỗi ngày của JD chỉ cần có 4 người làm - Ảnh 1.

Đó là tương lai của kho vận. Giống như JD, đối thủ hàng đầu Alibaba cũng đã xây dựng một nhà kho hoàn toàn tự động, cho thấy viễn cảnh của ngành công nghiệp bán lẻ trong nhiều năm sắp tới ở mọi nơi trên thế giới, bao gồm cả Mỹ và châu Âu.

Nói là vậy, nhưng JD cho biết mục tiêu của họ không phải là loại bỏ đội ngũ công nhân, mà là nhằm đưa dịch vụ của mình trở nên nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, và đội ngũ công nhân nhà kho này sẽ được điều chuyển sang bộ phận khác chứ không bị sa thải.

"Câu thần chú" mới của JD hiện nay là "bán lẻ như một dịch vụ", trong đó hãng sẽ bán các phương thức hiệu quả mà mình đã phát triển cho các công ty khác.

Nhiều người cho rằng cách làm này của JD mang lại ít lợi nhuận hơn nhiều so với Alibaba. Nhưng hãng này trả lời rằng, cũng như Jeff Bezos đã bành trướng Amazon, những gì JD đang phát triển trong lĩnh vực kho vận là bằng chứng cho thấy hãng đang đầu tư vào chính mình.

"Mọi thứ sẽ được mở rộng" - CTO Chen Zhang nói với một nhóm các phóng viên tại Trụ sở JD ở Bắc Kinh - "Khi bạn đầu tư vào công nghệ, bạn không phải lo lắng về chi tiêu tiền bạc. Bạn lo lắng rằng liệu có mở rộng được không. Khi quy mô tăng cao, lợi nhuận sẽ đến"

Tin Khác

Trang 1 / 12
Go Top